29-05-2017 - 15:15

Giới thiệu về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của xã Trung Lễ

Trung Lễ là một Vùng Hạ du, phía Đông huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh, cách thị trấn Đức Thọ 5km. nằm dọc theo Quốc lộ 8A, đoạn từ km 8 + 600 đến km 11 + 800. Ranh giới hành chính của xã được xác định như sau: - Phía Bắc giáp xã Bùi Xá - Phía Đông giáp xã Đức Thủy - Phía Nam giáp xã Đức Lâm -...

Giới thiệu chung

TRUNG LỄ VÙNG ĐẤT VÀ CON NGƯỜI

A. Đặc điểm tự nhiên

1.Địa lý hành chính

       Trung Lễ là một xã Vùng Hạ du, phía Đông Huyện Đức Thọ, Tỉnh Hà Tĩnh, cách thị trấn Đức Thọ 5km. Nằm dọc theo quốc lộ 8A, đoạn từ km 8+ 600 đến km 11 + 800.

       * Ranh giới hành chính của xã được xác định như sau:

       - Phía Bắc giáp xã Bùi Xá

       - Phía Đông giáp xã Đức Thủy

       - Phía Nam giáp xã Đức Lâm

       - Phía Tây giáp xã Đức Lâm

       Từ vị trí trên Trung Lễ có nhiều lợi thế cho chiến lược phát triển kinh tế, hệ thống giao thông đi lại thuận tiện, đặc biệt là có ngã ba Lạc Thiện là điểm hội tụ nhiều yếu tố để mở rộng thị trường, phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ tạo điều kiện phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống cho nhân dân.

2. Khí hậu và thời tiết

       Trung Lễ nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, hàng năm còn chịu ảnh hưởng khí hậu chuyển tiếp của miền Bắc và miền Nam do vậy thời tiết trong năm được chia thành 2 mùa khí hậu rõ rệt: Mùa mưa và mùa khô.

       * Nhiệt độ:

       - Nhiệt độ trung bình hàng năm khoảng 25,30C.

       - Mùa nóng kéo dài từ tháng 4 đến tháng 8, nhiệt độ trung bình khoảng 33,80C. Nhiệt độ cao nhất khoảng 390C.

       - Mùa lạnh kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, nhiệt độ trung bình khoảng 180C. Nhiệt độ thấp nhất vào khoảng 120C.

       * Lượng mưa:

       - Lượng mưa trung bình hàng năm khoảng 2300 mm, số ngày mưa khoảng 150-160 ngày, có khi lên đến 180 – 190 ngày/năm.

       - Lượng mưa phân bố không đều trong năm, tập trung chủ yếu vào các tháng mùa hè.

       * Độ ẩm không khí:

       Độ ẩm không khí tương đối trung bình hàng năm khoảng 85%. Độ ẩm cao nhất xuất hiện vào các tháng cuối mùa Đông khoảng 90%.

       * Nắng:

       Nắng ở Trung Lễ có cường độ cao, trung bình các tháng mùa Đông có từ 70 đến 80 giờ nắng/tháng, các tháng mùa Hè có trung bình 180 -190 giờ nắng/tháng. Số giời nắng trung bình trong năm từ 1500 – 1700 giờ.

       * Bão lụt:

       Nằm trong khu vực miền Trung nên Trung Lễ thường chịu ảnh hưởng nhiều của bão lụt, trung bình hàng năm có từ 1 – 2 cơn bão đi qua. Thời kỳ xuất hiện bão lụt thường từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

       * Gió:

       - Gió mùa Đông Bắc xuất hiện từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, thường gây hậu quả xấu đến quá trình phát triển của cây trồng, nhất là đầu thời kỳ sinh trưởng của mạ và lúa nước.

       - Gió Tây Nam ( gió Lào ) xuất hiện vào các tháng 6; 7. Thời gian gió Tây Nam thổi bình quân hàng năm khoảng 30 – 50 ngày. Gió Tây Nam khô nóng thường gây khô hạn kéo dài không chỉ làm cho cây trồng thiếu nước mà còn tích lũy chất sắt gây thoái hóa đất.

       * Thủy văn:

       Trên địa bàn xã không có các sông lớn, nguồn nước duy nhất chảy qua địa bàn xã là kênh 19/5 với chiều dài 2610m độ rộng trung bình 25m.

B. Cư dân và phong tục làng xã

1. Cư dân làng xã

- Số hộ : 988 hộ

- Nhân khẩu : 3577 người

- Lao động trong độ tuổi 1650 người

- Lao động tham gia hoạt động kinh tế 1350 người.

+ Lao động trong lĩnh vực nông nghiệp:                   931 người, chiếm 68,9%

+ Lao động trong lĩnh vực TTCN và các ngành nghề:         200 người, chiếm14,8%

+Lao động trong lĩnh vực TMDV:                                       219 người, chiếm 16,3%

       Trung Lễ vốn là một xã thuần nông nên đa số lao động chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nên nền kinh tế của xã phát triển còn chậm. Thực hiện đường lối đổi mới của Đảng trong những năm gần đây Trung Lễ đã có những biến chuyển khá mạnh. Phát huy lợi thế của địa phương, đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ, tạo việc làm tăng thu nhập nâng cao đời sống cho người lao động....xã Trung Lễ ngày nay có những đặc điểm như ham học hỏi, thanh liêm, làng tiến sỹ, ngay thẳng, thật thà. Hiện nay toàn xã có 988 hộ được phân bố trên 5 thôn xóm.

Thôn Trung Tiến có 156 hộ tập trung chủ yếu Họ Trần....

Thôn Trung Khánh có 249 hộ tập trung chủ yếu Họ Lê...

Thôn Trung Bắc có 209 hộ tập trung chủ yếu Họ Trần, Họ Hoàng, Họ Võ...

Thôn Trung Đông có 207 hộ tập trung chủ yếu họ Phạm...

Thôn Trung Nam có 167 hộ tập trung chủ yếu Họ Trần, Họ Nguyễn, Họ Lê...

Sự hình thành dân cư thôn xóm ở Trung Lễ là một quá trình lâu dài với tinh thần bền bỉ hăng say lao động và khát vọng vươn lên khai khẩn đất đai lập nên ruộng đồng thôn xóm.

2. Phong tục tập quán

Nét sinh hoạt của TRung Lễ đa dạng đơn giản nhưng thắm đượm tính truyền thống và mang sắc thái riêng của địa phương:

Trung Lễ là một địa phương có truyền thống cách mạng, văn hóa tiêu biểu của huyện Đức Thọ. Được mệnh danh là cái nôi của đất học, và được tôn vinh là làng Tiến sỹ. Hiện nay toàn xã có trên 60 người có học vị giáo sư tiến sỹ, trong những năm gần đây Trung Lễ hàng năm có từ 25 - 30 em học sinh đậu vào các trường đại học, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp ngày càng tăng rỏ rệt, hiện nay cả ba trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở đều đã đạt trường chuẩn quốc gia.

       Trình độ dân trí khá đồng đều và ở mức khá cao, các hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao luôn được phát huy. Hiện nay Trung lễ có 04 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, có 01 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, và một nhà bảo tàng truyền thống cách mạng. Phát huy truyền thống và những lợi thế của quê hương . Trung Lễ trong những năm gần đây phát triển khá mạnh mẽ toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế – văn hóa xã hội, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội. 

II. Hệ thống chính trị

Trung Lễ mãnh đất ghi nhiều dấu ấn, nhiều sự kiện trong suất quá trình lịch sử, với tinh thần tự lực, tự cường đoàn két giúp đỡ lẫn nhau. Trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, nhân dân Trung Lễ đã phấn đấu vượt qua khó khăn gian khổ, biến vùng đất hoang sơ thành vung đất trù phú. Từ ngày có Đảng nhân dân Trung Lễ đã góp sức người, sức của cho  cuộc kháng chiến làm nên đại thắng mùa xuân thống nhất đất nước. Ngày nay dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ và chính quyền địa phương nhân dân TRung Lễ đã đang tích cực thực hiện cuộc đổi mới ây dựng Nông thôn mới đưa cuộc sống ấm no, hạnh phúc đến cho mọi người.

1.  

 

 

 

 

 

. . . . .