27-11-2017 - 16:14

Xây dựng nông thôn mới Thôn Trung Tiến sau 7 năm

TRUNG TIẾN Nhìn lại sau 7 năm xây dựng NTM

TRUNG TIẾN

Nhìn lại sau 7 năm xây dựng NTM

Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM  là Chương trình MTQG lớn nhất, bao trùm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và đây là Chương trình của người dân, vì dân và do chính người nông dân là chủ thể  để trực tiếp thực hiện nhằm xây dựng thành công xã NTM. Thôn Trung Tiến Sau gần 7 năm triển khai xây dựng NTM đã góp phần làm thay đổi bộ mặt của một vùng quê nông thôn và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân. Tuy nhiên trong quá trình phát triển, một bộ phận cán bộ, nhân dân chưa hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của chương trình, coi xây dựng NTM chỉ là đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng mà xem nhẹ phát triển văn hóa, xã hội, những giá trị truyền thống, giá trị bản sắc văn hóa làng, xã đang dần mất đi, những cây đa, bến nước sân đình, những hàng cây xanh mát, bờ rào…  được thay thế bằng những khối bê tông bao kín làng; không gian làng quê yên bình, tươi mát thay thế bằng khói bụi, tiếng ồn… Luôn đắn đo, trăn trở làm sao để xây dựng NTM giàu mạnh nhưng vẫn giữ được vẻ đẹp vốn có của “Hồn quê Việt Nam”,

Ngay những ngày đầu khi có chủ trương về  Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của chính phủ. Hơn nữa vinh dự được xã lại chọn Thôn Trung Tiến xây dựng khu dân cư mẫu. Từ Đó Ban mặt trận thôn Trung Tiến xác định đây là vai trò lớn lao và đầy trách nhiệm của toàn thể cán bộ và nhân dân.

Thôn Trung Tiến có tổng diện tích 41,6 ha. Trong đó có 10,6 ha đất ở, 31 ha đất canh tác. Về dân số 167 hộ có 575 người. Trong đó có 62 hộ sản xuất nông nghiệp chiếm 37%, có 40 hộ hưởng lương hưu và chế độ bảo trợ xã hội chiếm 24%, có 65 hộ tham gia lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, thương mại dịch vụ chiếm 39%. Về địa giới hành chính Thôn Trung Tiến phía tây và phía nam giáp xã Đức Lâm, phía Bắc giáp thôn Trung Khánh, phía Đông giáp thôn Trung Nam, Là thôn Thuộc vùng Trung Tâm của xã với gần một nữa hộ dân tham gia các ngành nghề thương mại dịch vụ dọc quốc lộ 8A và khu vực ngã ba lạc thiện, có kênh đào 19/5 chảy qua nên việc sản xuất nông nghiệp có nhiều thuận lợi. Đời sống tinh thần cơ sở vật chất ngày càng  khá giả, thu nhập bình quân đầu người hàng năm đều cao hơn mức bình quân của xã.

Phát huy truyền thống yêu nước, hiếu học, sáng tạo trong lao động sản xuất.  Năm 2011 Trung Tiến đã có những phương pháp chỉ đạo năng động với những quyết sách mới, những việc làm hay. Được sự quan tâm của Đảng uỷ, chính quyền địa phương và các cơ quan hữu quan cùng với sức mạnh đoàn kết của nhân dân, sự phát huy nội lực của nhân dân và con em xa quê đã góp phần  xây dựng NTM, làm cho bộ mặt nông thôn ngày càng được đổi mới.

Với suy nghĩ trước hết, đó là làm sao để xanh hóa nông thôn mà không ảnh hưởng đến nét đẹp của truyền thống quê hương.  Bên cạnh đó từ ngõ xóm đến kênh, mương, ao hồ đâu đâu cũng thấy rác thải sinh hoạt, thu gom, xử lý gặp nhiều khó khăn trong vùng dân cư nông thôn lại còn một số  bộ phận nhỏ có tư tưởng rất thiển cận "sạch riêng, bẩn chung" khiến cho môi trường ngày càng ô nhiễm. Bởi vậy trong quá trình triển khai đồng bộ các tiêu chí Khu dân cư NTM kiểu mẫu và xây dựng NTM tại thôn luôn đề cao mục đích “xanh hóa”, “vườn xanh, hàng rào xanh, đường xanh, hội quán xanh” đồng thời  làm cho người dân nhận thức việc giữ gìn bảo vệ môi trường chính là trách nhiệm của cá nhân và tập thể, trong quá trình phát triển kinh tế nhưng không phá vỡ môi trường mà còn làm giàu thêm môi trường sinh thái.

      Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nhiều nội dung trong Khu dân cư nông thôn đã được triển khai thực hiện và bước đầu đã mang lại những kết quả khá tích cực như cơ sở hạ tầng từng bước được nâng cấp, ý thức người dân được nâng lên, hệ thống chính trị thôn xóm được cũng cố. Với chủ trương của ban chỉ đạo xây dựng NTM xã là cấp vật liệu hổ trợ làm kênh tiêu thoát nước sinh hoạt trong dân cư. Tiểu ban thôn khảo sát, lập kế hoạch, lên phương án xây dựng và trình ban chỉ đạo xã,  tiến hành họp từng cụm dân cư để bàn bạc và thống nhất cách làm và chọn một cụm dân cư làm ngòi nổ đầu tiên để triển khai xây dựng một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất, với sự nổ lực quyết tâm của tiểu ban và cụm dân cư họp không kể ngày, đêm, bàn chi tiết về cách làm được nhân dân đồng tình ủng hộ và đã xây dựng thành công bước đầu với 1 tuyến mương dài 250m có nắp đậy theo thiết kế quy định. Sau đó các cụm dân cư khác thấy cách làm hay, có nhiều thuận lợi đặc biệt là thoát được nước sinh hoạt giảm thiểu được ô nhiểm môi trường. Nên sau 1 thời gian ngắn 4 cụm dân cư còn lại không quản ngại dưới cái nắng trưa hè oi ả gay gắt đã xây dựng được thêm 750 m kênh tiêu thoát nước trong khu dân cư.

          Quá trình triển khai thực hiện xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu thôn tại Trung Tiến, các tập thể, cá nhân vận động bà con sắp xếp đồ đạc gọn gàng, ngăn nắp, chỉnh trang vườn hộ, xây dựng mới 2 ngôi nhà tình thương và di dời 35/167 công trình phụ trợ bất hợp lý, vận động tháo dỡ 1250m hàng rào, người dân tự nguyện hiến đất 850m2 để mở rộng hành lang đường.

Các vườn hộ có sơ đồ thiết kế, đã triển khai xây dựng được 01 nhà văn hoá thôn đạt  tiêu chuẩn về xây dựng NTM trị giá hơn 750 triệu đồng, xây dựng được 850m bồn hoa để trồng hoa các loại, 01 vườn mẫu. Các hộ gia đình đã trồng mới hơn 600 cây ăn quả, trồng mới 1335m hàng rào xanh, làm mới gần 450m đường trục thôn, ngõ xóm và 1000m kênh tiêu thoát nước ở khu dân cư. 100% hệ thống điện chiếu sáng về ban đêm, 95% hộ gia đình ở trong thôn đạt danh hiệu gia đình văn hoá. Thôn không có hộ gia đình vi phạm pháp luật, các quy định về nếp sống văn minh. Từ những kết quả thành công bước đầu sau 7 năm tiến hành xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã gặt hái được những kết quả thật đáng tự hào và trân trọng. Song quá trình xây dựng mô hình khu dân cư kiểu mẫu cũng gặp không ít khó khăn, Chia sẻ, vướng mắc trong quá trình triển khai để rút ra những bài học kinh nghiệm. Quá trình triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu đã làm chuyển biến đáng kể nhận thức của người dân tại khu dân cư, nhất là ý thức bảo vệ môi trường, chỉnh trang nhà ở, xây dựng hàng rào xanh, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế vườn. Diện mạo khu dân cư đã có những chuyển biến rõ nét, các tuyến đường trục thôn, ngõ xóm, đường giao thông được nâng cấp, bê tông hoá đạt chuẩn NTM, nhiều hộ gia đình đã biết sắp xếp, chỉnh trang lại nhà cửa, cũng cố và bảo vệ được vẻ đẹp của các làng quê truyền thống Và khẳng định việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu chính là hiện thực hoá 19 tiêu chí trong xây dựng NTM và thực hiện tái cấu trúc cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Do đó, đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục triển khai chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu một cách toàn diện, quyết liệt ở các khu dân cư còn lại. Tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu có kinh tế phát triển, cơ sở vật chất hạ tầng đồng bộ, đời sống người dân ấm no, hạnh phúc, xã hội văn minh, cần rút kinh nghiệm, xây dựng được kế hoạch, phương án đưa ra các giải pháp cụ thể phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế của đơn vị mình trong xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, đồng thời lấy tâm điểm người dân là nhân tố, là chủ thể trong quá trình xây dựng NTM và khu dân cư kiểu mẫu. Song để phát huy tối đa sức mạnh toàn dân. Đề nghị chính quyền các cấp, các ngành cần vào cuộc quyết liệt, luôn đồng hành cùng bà con, huy động nguồn lực đầu tư xây dựng xã hội hoá, liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho cư dân nông thôn. Mặc dầu năm 2017 chỉ còn lại thời gian ngắn song thôn Trung Tiến quyết tâm xây dựng hoàn thành các chỉ tiêu về xây dựng khu dân cự kiểu mẫu và duy trì bền vững các tiêu chí.    

Hôm nay về với thôn Trung Tiến chúng ta như được ngắm một bức tranh tổng hoà sinh động của làng quê sau gần 7 năm xây dựng NTM, nhân dân thôn Trung Tiến chuẩn bị đón một mùa xuân mới, một mùa xuân đầy hứa hẹn. Đó là kết quả một  mùa xuân xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu./.

Cổng làng thôn Trung Tiến tháng 10/2015

 Con đường mẫu thôn Trung Tiến

 Nhà văn hoá thôn Trung Tiến

Hàng  rào xanh thôn Trung Tiến

Theo Trần Xuân Vinh - Văn phòng UBND xã

 

 

. . . . .